Ăn nhiều nhưng không tăng cân? Đó là NEAT

Bạn có bao giờ nghĩ tại sao chúng ta phải luôn để ý hàm lượng dinh dưỡng mỗi ngày thiết yếu khi ăn uống để không vượt quá mức hàm lượng calories, ăn nhiều nhưng không sợ tăng cân, mọi thứ đều có nguyên lý và có lý do của nó nên hôm này Vũ Tính Nutrition chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về khái niệm NEAT cũng như các tính tổng chi phí năng lương hàng ngày (TDEE) để bạn có thể dễ dàng kiểm soát được hàm lượng calories, lượng thực phẩm cung cấp nạp vào cơ thể một cách hợp lý nhất nhé!

Mặc dù trọng lượng của chúng ta phụ thuộc vào năng lượng vào so với năng lượng ra cân bằng năng lượng, cụ thể nó không phải luôn luôn là phương trình toán học đơn giản và cơ thể chúng ta có tất cả các loại thủ thuật để duy trì cân bằng cơ thể. Bạn đã có bao giờ tự hỏi tại sao một số người dường như có thể ăn nhiều hơn nhưng không tăng cân? Và tại sao chúng ta phải luôn luôn có một chàng trai chạy trong quần short vào mùa đông. Câu trả lời đó chính là NEAT.

Theo bạn, NEAT là gì?

Con người và các động vật khác có thể điều chỉnh cân nặng và hành vi ăn uống bằng nhiều cách, một đặc điểm thú vị của sự cân bằng năng động này là về lâu dài, cơ thể thường cố gắng ở lại hoặc trở lại với trọng lượng ưa thích của nó.

Hầu hết chúng ta đều biết điều này xảy ra khi ăn kiêng. Người ta ăn ít hơn nhiều. Họ bị mất mát và sau đó họ đạt được tất cả trở lại. Chúng ta đã thấy điều này trong một trong những trường hợp trước đó. Nhưng bạn có biết rằng điều này cũng có thể xảy ra khi mọi người cố gắng tăng cân? Các nhà khoa học đã cố gắng làm cho chất béo con người và động vật khác bằng cách cho chúng ăn quá nhiều. Thật thú vị, trong khi một số người và động vật tăng cân khá tốt và giữ nó trên, nhiều người không.

NEAT LÀ GÌ?

Thay vì tích trữ thêm năng lượng trong mô mỡ, cơ thể của nhiều người tiêu tốn năng lượng như nhiệt và chuyển động. Khi ăn quá nhiều, nhiều người chỉ cảm thấy ấm hơn và di chuyển xung quanh nhiều hơn, thay vì béo phì hơn.

Một số người có thể đốt cháy gần 700 lượng calo mỗi ngày từ NEAT trong khi những người khác lại không đốt cháy bất kỳ!

Nhiều người cũng tự nhiên bù đắp sau này: Nếu ăn quá một ngày, họ sẽ ăn ít hơn vào ngày hôm sau, thậm chí không nghĩ về nó.

Bằng cách nào đó, hệ thống kiểm soát sự thèm ăn và đói của họ biết chính xác họ cần phải tiếp nhận bao nhiêu và sử dụng NEAT để duy trì sự cân bằng cân bằng.

Vì vậy, nếu bạn có người trong gia đình hoặc bạn bè mà dường như “nạc tự nhiên”, nhìn vào cách họ di chuyển và xem liệu họ mặc áo khoác vào những ngày lạnh.

Hoặc có lẽ bạn là người “tự nhiên nạc” người luôn tự hỏi tại sao bạn “ăn nhiều” nhưng không đạt được khối lượng lớn (và khu vực vùng dưới đồi của bạn chỉ đơn giản là tốt hơn trong việc duy trì sự cân bằng nội môi )

Tổng chi phí năng lượng hàng ngày (TDEE)

Bạn hãy cùng nhau Vũ Tính Nutrition tham gia tính các hoạt động trao đổi chất và di chuyển này tạo nên tổng năng lượng tiêu hao hàng ngày của chúng ta thử xem nhé, cụ thể công thức như sau

Tổng chi phí năng lượng hàng ngày (TDEE) = Hoạt động thể dục thể thao + RMR + TEF

Bạn đã tính ra được kết quả thú vị dành riêng cho bạn hay chưa? Nếu cảm thấy nội dung này thú vị Bạn có thể chia sẻ với bạn bè, người thân của mình cùng tính, cùng trao đổi để cùng nhau cân bằng được lượng thực phẩm cung cấp vào cơ thể của bạn cũng như duy trì một sức khỏe tốt – thân hình khỏe mạnh bạn nhé. Những thông tin trên Vũ Tính Nutrition chúng tôi vừa chia sẻ, chúng tôi mong Bạn cũng sẽ thích bài viết này. Chúng tôi sẽ cố gắng phát huy hơn, gửi đến các Bạn nhiều nội dung hay và hữu ích khác. Chân thành cảm ơn Bạn đã tham gia bài đọc cùng chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *